วันพฤหัสบดีที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2552

โฮโลแกรม 3 มิติ


- นับตั้งแต่มีการปฏิวัติเทคโนโลยีสารสนเทศ ปรากฏการณ์โลกาภิวัฒน์ก็ได้บังเกิดขึ้น จาก Old Media ระบบแอนนาล็อคพัฒนาต่อยอดไปสู่ New Media ระบบดิจิตอล อันมี WWW-Internetความเร็วสูง, CPU ความเร็วสูง, หน่วยความจำมหีมาขนาดTerabyte, เทคโนโลยีไร้สสายอย่าง Wi-fi หรือ 3G, เทคโนโลยีส่งสัญญาณผ่านดาวเทียม ฯลฯ ทั้งหลายเหล่านี้ได้ช่วยกันขับเคลื่อนโลกให้หมุนเร็วยิ่งๆขึ้นไปทุกที ทุกที -

ผลจากการพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศต่างๆที่ผ่านมาดังกล่าว ได้ปูทางให้ระบบ Touch screen หรือ Multi-Touch กลายเป็นเทคโนโลยี Trend หลักแห่งยุคที่ได้สร้างความตื่นตาตื่นใจต่อมหาชนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อครั้งที่มีการเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ของค่าย Apple นั้นคือ ผลิตภัณฑ์ นามว่า "iPhone" หลังจากนั้นไม่นานหลายบริษัทหลายค่ายได้ทะยอยพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนให้เป็นระบบ Touch screen ออกสู่ตลาดตามๆกันมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ เครื่องเล่นเพลงMp3-วิดิโอMp4, และเครื่องคอมพิวเตอร์ อย่างที่เราได้เห็นได้ยินผ่านหูผ่านตากันในปัจจุบัน จนระบบ Touch screen ได้กลายเป็นเรื่องธรรมดาๆที่ผู้คนทั่วๆไปเริ่มชินชาเฉยๆกับเทคโนโลยีชนิดนี้ไปเรียบร้อยแล้ว ถึงแม้ว่าช่วงหลังจะมีการพัฒนาลูกเล่นต่างๆนานาเพิ่มขึ้นอีกมากมายก็ตามที...และคาดว่าอีกไม่นานภายในไม่กี่ปี อุปกรณ์สารสนเทศรวมทั้งอุปกรณ์ที่จะผลิดออกมาใหม่ทั่วๆไปคงเลิกใช้ระบบกดปุ่มบนแป้นคีย์บอร์ดแล้วหันมาใช้การสั่งการบนปุ่มดิจิตอลระบบ Touch screen แทนกันเกือบหมดไม่ว่าจะเป็น ตู้ATM, โทรศัพท์สาธารณะ, แคชเชียร์คิดเงินในร้านสะดวกซื้อ-Kioskต่างๆในห้าง, หน้าปัดต่างๆภายในพาหนะยานยนต์ต่างๆอาทิ เครื่องบิน รถไฟฟ้า รถยนต์, หรือแม้แต่อุปกรณ์ประจำบ้านพื้นๆ ทีวี ตู้เย็น หม้อหุงข้าว เครื่องซักผ้า เครื่องเป่าผม ฯลฯ

Multi-touch : Microsoft surface computer โดย Microsoft


Multi-touch Wall พัฒนาโดยค่าย Autodesk


คำถาม : ถัดจากโลกาภิวัฒน์ยุค Touch screen แล้ว...คาดว่าเทคโนโลยีใหม่จะปรากฏตัวออกมาในรูปแบบใด ที่จะสร้างปรากฏการณ์ปฏิวัติเทคโนโลยีสารสนเทศอีกรอบ ???

คำตอบ : ที่น่าจับตามองที่สุดในขณะนี้คือ !! 3D Hologram !!

3D Hologram เทคโนโลยีเต็งหนึ่งที่จะมาต่อยอดยุคโลกาภิวัตน์ไปสู่ยุคใหม่ที่นักสังคมศาสตร์และนักประวัติศาสตร์อนาคตได้คาดการณ์ และได้มีการเรียกชื่อกันเล่นๆไปพลางๆก่อนว่า "ยุคแห่งโลกเสมือนจริง" หรือ " The Age of Virtual Reality "

และลองจินตนาการเล่นๆต่อไปว่า...เมื่อมีการบรรจบกันระหว่าง เทคโนโลยีโฮโลแกรมเสมือนจริง+เทคโนโลยีหุ่นยนต์ ล่ะ!! ถึงตอนนั้น โลกจะพลิกโฉมเป็นเช่นไร? (ดูบล็อกเกี่ยวกับหุ่นยนต์ที่ สถาปนา หุ่นยนต์! และ สถาปนาหุ่นยนต์ภาค 2 "HRP-4C" )


โฮโลแกรม
(Hologram)
คำนี้ คิดว่าหลายคนคงคุ้นเคยและรู้จักกันดีในรูปแบบของภาพที่สร้างขึ้นให้ดูเหมือนมีความชัดลึกมีความนูนหลุดออกมาจากกรอบ เราจะเห็นโฮโลแกรมแบบนี้ได้จากบัตรเครดิต, รูปลอกในวารสารชั้นนำหรือรูปภาพโฮโลแกรมที่ขายตามท้องตลาดทั่วๆไป เช่น รูปวิวทิวทัศน์, รูป ร.5 หรือรูปบุคคลสำคัญต่างๆ เป็นต้น แต่ยังไงเสียจะพบว่าโฮโลแกรมแบบนี้ถึงแม้จะให้ความรู้สึกที่นูนมีมิติ แต่ก็ยังไม่ลอยรอบด้าน เป็น 3 มิติที่แท้จริง

แนวคิดของ โฮโลแกรม นั้นจริงๆแล้วไม่ใช่เป็นเพียงแค่ภาพฉากลวงตาที่มีระยะชัดลึกข้างต้น แต่ยังหมายถึงแสง 3 มิติลอยตัวรอบด้านเสมือนจริงราวกับว่าวัตถุที่เราเห็นนั้นจับต้องโอบกอดได้ที่เรียกว่า "3D Hologram" แนวคิดโฮโลแกรมนี้มีการกล่าวถึงกันมานานเป็นหลายสิบปีแล้วในวงการนิยายวิทยาศาสตร์และภาพยนตร์ Sci-Fi เช่นในหนังสือเรื่อง...

The Foundation ของ Isaac Asimov มีตอนที่เกี่ยวกับ เทคโนโลยีโฮโลแกรม คือตัวละครเอกชื่อว่า ดร.ฮาริ เซลดอน (Hari Seldon) ผู้วางรางฐานการสร้างสถาบันสถาปนาเพื่อช่วยย่นระยะกลียุคของจักรวาลให้สั้นลง ได้บันทึกร่างของตัวเองในรูปแบบแสงโฮโลแกรมสามมิติไว้ก่อนตาย และตั้งเวลาเพื่อปรากฏตัวให้คนยุคหลังได้เห็นเป็นยุคๆ เพื่อบอกกล่าว-ตักเตือน-รวมถึงแก้ปัญหาต่างๆที่ตนได้คาดเดาไว้อย่างแม่นยำในระหว่างที่สถาบันสถาปนากำลังดำเนินการก่อร่างสร้างตัวอยู่ โดยการปรากฏตัวแต่ละยุคกินเวลาห่างเป็นสิบปี หรือร้อยๆปี กันเลยทีเดียว นับว่าจินตนาการของ Asimov บรรเจิดน่าสนใจมาก และใครที่ได้ชมภาพยนตร์เรื่อง...

Star Wars สงครามจักรวาล ภาพยนตร์ยอดฮิตตลอดกาล คงคุ้นเคยกับฉากที่ตัวละครติดต่อสื่อสารกันด้วยแสงโฮโลแกรมปรากฏออกมาเป็นตัวคนเสมือนจริงอยู่ตรงหน้า

การสื่อสารแบบโฮโลแกรมในภาพยนตร์ Starwars

Iron Man พระเอกได้ใช้ Computer สร้างเกราะหุ่นยนต์ Iron Man ร่างสุดท้าย(ตัวสีแดง-ทอง) ซึ่งจะพบว่าจอคอมในหนังไม่ใช่คอมเบบที่เราใช้กันแต่เป็นจอแสง 3 มิติลอยอยู่ในอากาศ สั่งการแบบใช้เสียงพูดรวมทั้งใช้มือสัมผัสคลิกเมนูทำนองเดียวกับ Touch screen และภาพวัตถุจำลองส่วนประกอบหุ่นยนต์ที่ออกแบบก็เป็นลักษณะลำแสงโฮโลแกรมลอยตัวในอากาศ หมุนได้รอบด้าน...

THX 1138 หนังเก่าแต่แนวคิดโคตรล้ำของ George Lucas มีฉากหนึ่งที่ตัวเอกของเรื่องที่มีชื่อเดียวกับชื่อภาพยนตร์ "THX 1138" ได้สำเร็จความใคร่!!ด้วยการดู หญิงเปลือยโฮโลแกรม 3 มิติ

และแนวคิดเกี่ยวกับโฮโลแกรมที่น่าพิศวง ล้ำหน้าและเหนือชั้น มากกว่านวนิยาย sci-fi เรื่องใดๆเท่าที่เคยมีมา ก็คือ โฮโลแกรมในหนังเรื่อง...


Star Trek ภาค 9 : Insurrection (หนังปี 1998) เรื่องมีอยู่ว่ามีชาวต่างดาวพวกหนึ่งพยายามใช้เทคโนโลยีโฮโลแกรม ปล้นทรัพยากรบนดาวดวงอื่นโดยไม่ให้คนในดาวดวงนั้นรู้ตัว ด้วยการสร้างเมืองโฮโลแกรมเสมือนจริงและใช้เทคโนโลยีย้ายมวลสาร! ค่อยๆย้ายคนในดาวนั้นขณะหลับอยู่ไปยังเมืองโฮโลแกรม และก็วางแผนอีกชั้นว่าจะย้ายโฮโลแกรมไปไว้ที่ดาวดวงอื่นอีกที เมื่อคนที่ถูกย้ายตื่นขึ้นมาจึงนึกว่าตนยังอยู่ในเมืองหรือในดาวของตัวเองเหมือนทุกวันไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง หารู้ไม่ว่าสิ่งที่เห็นรอบตัวทั้งบ้านเมืองและทิวทัศน์ต่างๆเป็นแค่โฮโลแกรม ส่วนดาวหรือโลกจริงๆของตนนั้นกำลังจะถูกปล้น และเหตุที่ไม่ปล้นบุกรุกโจมตีแบบเปิดเผยตรงๆก็เพราะต้องการกระทำการอย่างลับๆ(แต่ความลับดันมาแตกกลางคันเสียก่อน) เพื่อไม่ให้สหพันธจักรวาลรู้ มิเช่นนั้นจะถูกต่อต้านจากพันธมิตรดาวดวงอื่นๆ และเป้าหมายจริงๆก็ไม่ได้ต้องการปล้นหมดทั้งดาว แต่ต้องการปล้นแค่ทรัพยากรสำคัญบางส่วนของดาวเท่านั้น นั่นคือรังสีที่อยู่ในวงแหวนล้อมรอบดาวอันมีสรรพคุณพิเศษช่วยชะลอความแก่และยังส่งผลให้อายุยืนเป็นหลายพันปี คนในดาวดวงนี้จึงดูหนุ่มสาวตลอดเวลา อาทิ คนที่มีอายุ 200-300 ปีแต่ภายนอกรูปร่างหน้าตาดูเป็นหนุ่มเป็นสาวอายุประมาณแค่ 10-20ปี เท่านั้น

ชาวต่างดาวในเรื่อง Star Trek ภาค Insurrection ที่ต้องการรังสีพิเศษของดาวดวงอื่น เพื่อใช้เปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ของตนซึ่งมีผิวหนังเหี่ยวย่น

และปัจจุบันเทคโนโลยี 3D Hologram กำลังพัฒนาเข้าใกล้ความจริงเข้าไปทุกทีแล้ว คลิปวิดิโอล่างนี้ คือโฮโลแกรม 3 มิติของจริงที่ว่ากันว่าใกล้เคียงกับจินตนาการที่สุดเท่าที่เคยมีมา เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาโดยแผนก ICT ของมหาวิทยาลัย Southern California โดยใช้ชื่อว่า "Live 3D Teleconferencing" ไปดูตัวอย่างจากวีดีโอเลย...


Live 3D Teleconferencing โดย ของมหาวิทยาลัย Southern California

อีกตัวอย่างของความพยายามพัฒนาทดลองใช้เทคโนโลยีตามแนวคิดของโฮโลแกรมคือ สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น (CNN News) ได้ทดลองใช้เทคนิคโฮโลแกรมรายงานข่าวการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาล่าสุด เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2551 จนการรายงานข่าวครั้งนี้ได้กลายเป็นข่าวเสียเอง เมื่อสำนักข่าวต่างๆนำไปเผยแพร่ทั่วโลก โดยซีเอ็นเอ็นใช้เทคนิคติดตั้งกล้องบันทึกภาพที่มีความละเอียดสูง (High Definition -HD) ถึง 35 ตัวตั้งล้อมรอบผู้สื่อข่าวในมุม 360 องศา กล้องทุกตัวส่งภาพไปยังห้องส่งเพื่อให้คอมพิวเตอร์ 20 เครื่อง สร้างภาพโฮโลแกรมขึ้นมา จากนั้นก็ถ่ายทอดไปยังท่านผู้ชมผ่านทีวี สร้างความฮือฮาให้กับผู้ชมเป็นอย่างมาก...


นักข่าวผู้โชคดีที่ได้สร้างปรากฏการณ์โฮโลแกรมครั้งแรกคือนักข่าวสาว เจสสิกา เยลลิน ที่ทำข่าวภาคสนามอยู่ในสวนสาธารณะแกรนต์ พาร์ก นครชิคาโก อันเป็นจุดที่บารัก โอบามา ใช้เป็นเวทีประกาศชัยชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี

เทคโนโลยี 3D Hologram จะพัฒนาต่อไปอย่างไร? จะเป็นเทคโนโลยีแบบใหม่ที่จะถูกนำมาใช้ในด้านสารสนเทศหรือในด้านอื่นๆในอนาคตอันใกล้นี้ได้จริงๆหรือไม่?

จับตาดูกันต่อไป !

2 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ9 เมษายน 2552 23:10

  Welcome to join China Service Mall Adsense Union
  Earn money for your own website

  China Service Mall http://www.at0086.com ,the biggest China Service Reservation Center in the world. Provided 2 0, 00 0,000 registered members with the best reservation service.

  1, Easy to join
  If your website is up to the standard of our Union, we will pass your apply in 24 hours. Then you can join our Adsense Union.
  2, Big payback
  We can give you big payback if you join us, we give more money than the present Adsense Unions.
  3, Easy to earn money
  People come to our site and give a reservation by click the advertisement on your site; we will give you much money. For every 100 effective reservations we will pay you 60 US dollars. When the total reservations reach 500, we will pay you extra 100 US dollars as rewards. More and more preferential policy expects your participation.
  4, Convenient management Background
  You can see the proceeds of each time and it is clearly visible in your convenient management background. We can ensure your benefits.
  5, Good reputation
  We have high reputation of our union; any of you can be relieved to join.

  If you are interested in our Adsense Union, please click http://adsense.at0086.com to register your account.

  Any other questions please contact
  Miss Wu Yingying
  Marketing Department
  China Service Mall http://www.at0086.com
  MSN:ciwufeibiwu@hotmail.com
  Email: ying@chinaservicemall.com

  ตอบลบ