วันศุกร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2553

การเมืองเรื่องเจ้าชายแห่งเปอร์เซีย


Prince of Persia : The Sands of Time
เจ้าชายแห่งเปอร์เซีย : มหาสงครามทะเลทรายแห่งกาลเวลา

ได้ดูหนังเรื่องนี้โดยบังเอิญ(โดยไม่คิดตั้งใจที่จะดูมาก่อน เพราะคิดว่าคงเป็นแค่หนังแฟนตาซี งั้นๆ) คาดไม่ถึงมาก่อนว่า พล็อตเรื่องที่เคยเป็น "วิดีโอเกมส์" มาก่อนนั้น จะวางโครงเรื่องได้ยอดเยี่ยม-ล้ำลึก-ลงตัว ได้ถึงเพียงนี้! ...

นอกจากเป็น หนังเชิงแฟนตาซี-แอ็คชั่นมันส์ๆ-สนุกสนานตื่นเต้น-หักมุม โดยมี "กริชทรายศักดิ์สิทธิ์ย้อยเวลา" เป็นปมความบันเทิงของเรื่อง+ฉากสวยอลังการแล้ว...หนังเรื่องนี้ก็ยังเป็นการแฝงคติว่าด้วยการเมืองได้อย่างลีกซึ้งทีเดียว...

- พระราชาเฒ่าผู้มองการณ์ไกลไม่ยึดติดสายเลือดชาติตระกูล เห็นแววเด็กสลัม(พระเอก) จึงรับชุบเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรม

- ประเทศใหญ่ หาเรื่องทำสงครามรุกรานประเทศเล็กด้วยความต้องการอย่างอื่นแอบแฝงบางอย่าง จึงการใส่ร้ายป้ายสีกระพือข่าว ว่าคบค้าประเทศศัตรู, สะสมอาวุธ(คุ้นๆ)ทั้งที่ความจริงไม่มีอะไรเลย

- มงกุฏราชกุมาร(ลูกแท้ๆของพระราชา) ผู้ไม่ล่ะเลยในการรับฟังความคิดเห็นที่ปรึกษา แต่ก็มีจุดยืนที่จะฟังหัวใจตนเอง

- นักการเมืองคนสนิทชิดเชื้อพระราชา(แถมเป็นญาติใกล้ชิด) สร้างภาพให้ประชาชนนับถือกันทั้งบ้านทั้งเมือง วางแผนชิงบังลังก์ลวงโลกด้วยเล่ห์เหลี่ยมเขี้ยวลากดิน (แต่สุดท้าย ฟ้ามีตา) ...นี่แหละนิยามของ วิญญูชนจอมปลอม!

- วิญญูชนจอมปลอมจะลวงโลกทำการใหญ่ก็ต้องใช้เงินซื้อคนวงในทำการทรยศ ก่อเกิดปรากฎการณ์ เกลือเป็นหนอน!

- เจ้าหญิงผู้เลอโฉม เฉลียวฉลาด แต่โกหกพลิกลิ้นอย่างน่าเสียวไส้ติ่ง (อยากได้เป็นภรรยา แต่คงต้องคิดหนัก ฮา) ...ถึงกระนั้นในเรื่องก็เป็นการโกหกด้วยความจำเป็น เพราะสถานะการณ์มันคอขาดบาดตายไว้ใจใครไม่ได้จริงๆ หาใช่การโกหกแบบหญิงแพศยา พระเอกเป็นยอดคนมีใจกว้างเข้าใจในจุดนี้ดี

- ยอดนักรบคนดีฝีมือเลิศ(พระเอก) มักเสียทีนักการเมืองโฉดผู้ปราดเปรื่องล้ำลึก(ในเรื่องเลวๆ) จึงถูกพิษเกมส์การเมือง-หลอกใช้-ใส่ร้ายป้ายสี-จนมวลชลเข้าใจผิดประณามด่าทอ ฯลฯ จนชีวิตตกต่ำสะบัดสะบอมเอาตัวแทบไม่รอด แต่สุดท้ายคนดีฟ้าย่อมคุ้มครองเสมอ จงหนักแน่นในความดี :)

- การเมืองเป็นเรื่องซับซ้อน เหตุการณ์พลิกไปพลิกมา มีลุ้นตลอด คนดูดีภายนอกแท้จริงกลับเลวลึก คนที่ถูกประมาณว่าเลวแท้จริงกลับเป็นผู้บริสุทธิ์ รักสันติ และเสียสละอย่างแท้จริง ... ชะตาชีวิตเล่นตลกเยี่ยงนี้เสมอ ฉะนั้น หากเป็นผู้รักความจริง อย่าประเมินสถานะการณ์อย่างฉาบฉวย!เป็นอันขาด

- ฯลฯ...อื่นๆ อีกมากมาย


- สรุปก็คือ หากยังไม่ได้ดู อย่าพลาดเป็นอันขาด :) -

...............................................................................

- Prince of Persia เวอร์ชั่นเกมส์ (อืม...น่าสนุก) -

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น