วันอาทิตย์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2553

เพราะขงเบ้ง คนไทจึงต้องทิ้งแผ่นดิน!

จากหนังสือ สู่ ภาพยนตร์ "คนไททิ้งแผ่นดิน"

ภาพยนตร์เรื่อง"คนไททิ้งแผ่นดิน" มาจากต้นฉบับหนังสือนวนิยายเรื่องเดียวกันของ "สัญญา ผลประสิทธิ์" (เสียชีวิตแล้ว) เป็นหนังสือรางวัลวรรณกรรมจาก มูลนิธิจอห์น เอฟ เคนเนดี้ ประเทศไทย พ.ศ. 2516
เนื้อหาของหนังสือเป็นเรื่องราวในยุคหลังของยุค "สามก๊ก" แต่ก็มีการอ้างย้อนสืบสาวราวเรื่องเชื่อมโยงไปถึงยุคสามก๊กสมัยที่ "ขงเบ้ง" ได้ปราบเผ่าม่านอันมีผู้นำชื่อ "เบ้งเฮ๊ก" โดยหนังสือมีฐานความเชื่อว่า...เผ่าม่านของเบ้งเฮ็กคนนี้เองที่เป็นต้นตระกูลคนไทยในปัจจุบัน??? และปกหน้าของหนังสือก็มีการโปรยสโลแกนไว้ว่า "เพราะขงเบ้งคนไทจึงต้องทิ้งแผ่นดิน"

และหากท่านใดสนใจอ่านเนื้อหาหนังสือเต็มๆแบบฟรีๆ เขาใจดีจัดไว้ให้แล้ว เข้าไปโหลดที่ http://www.konthaithemovie.com/ebook.html (โหลดด่วน ไม่รับประกัน อาจจะปิดบริการ อีกไม่นาน)

เนื่อเรื่องหนังสือโดยย่อก็คือ... มี "พวกฮาน" ทหารจีนจากราชวงศ์ซือหม่า(ลูกหลานของสุมาอี้ในสามก๊ก) หรือเรียกอีกอย่างว่า ราชวงศ์จิ้นหรือจิ๋น ได้เข้าปกครองแดนม่าน หรือ ดินแดนของบรรพบุรุษ"คนไท"ดั้งเดิม(ซึ่งอยู่ใต้อาณัติจีนมาตั้งแต่สมัย ขงเบ้ง ในยุคสามก๊กแล้ว) ในท้องเรื่อง ตอนแรกพวกทหารจิ้นก็ปกครองได้เรียบร้อยสงบสุขดี แต่ต่อมาคนไทถูกกดขี่ขูดรีดถึงขั้นทนไม่ได้อีกต่อไป จึงต้องออกมาต่อต้านลุกขึ้นสู้เพื่อปลดแอกตัวเอง แต่ท้ายที่สุดราชวงศ์จิ้นก็ส่งแม่ทัพเอกพี่น้องตระกูลจางพร้อมกองกำลังที่ดีสุดลงมาปราบยึดดินแดนม่านของคนไทไว้ได้ทั้งหมด และนักรบฝ่ายไทก็ล้มหายตายจากในการสู้รบครั้งนี้เป็นจำนวนมาก คนไทที่เหลือจึงจำต้องอพยพถอยร่นหนีลงมาทางใต้ ซึ่งก็ยังมีการปะทะกับทหารจี้นที่ติดตามไล่ล่าเป็นระยะๆ แต่ท้ายที่สุดก็หนีรอดพ้นเงื่อมมือทหารจิ้นจนได้ โดยหนีลงมาจนถึงแดนสุวรรณภูมิ หรือ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในปัจจุบัน จึงทำการลงรากปักฐาน กลายมาเป็นบรรพบุรุษต้นตระกูลคนไทยต่อมา ???...

...ข้อเท็จจริงที่ว่า เผ่าม่านเป็นบรรพบุรุษไทยจริงหรือเปล่านั้น ยังไม่มีบทพิสูจน์หรือหลักฐานอะไรที่มีน้ำหนักหนักแน่นพอ นักวิชาการยังคงโต้แย้งถกเถียงกันต่อไป... แต่ถ้ามองในแง่การผูกเรื่องร้อยเรียงเนื้อหาของหนังสือเล่มนี้แล้ว ก็จัดได้ว่าเป็นวรรณกรรมปลุกกระแสชาตินิยมที่ได้สอดแทรกมุมมอง-คติแง่คิดได้อรรถรสดีเยี่ยมเลยทีเดียว

ในหนังสือ "สามก๊กฉบับนายทุน ตอน เบ้งเฮ็ก ผู้ถูกกลืนทั้งเป็น" ที่แต่งโดย ผู้แต่ง : ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ก็เชื่อว่า เผ่าของเบ้งเฮ็กคือบรรพบุรุษคนไทยเช่นกัน!


ส่วน "คนไททิ้งแผ่นดิน" ในเวอร์ชั่นภาพยนตร์...ผู้กำกับ “ต๊ะ-นิรัต ติศัย” ได้เปิดเผยว่าตอนนี้หนังสร้างเสร็จสมบูรณ์ 100% แล้ว(หลังจากที่สร้างไป-ดองไป มานมนานหลายปี) และพร้อมฉายให้ได้ชมกันแน่นอนในวันที่ 10 เมษายน 2553 นี้... จะยิ่งใหญ่ทัดเทียม หนัง "นเรศวร" ของ "ท่านมุ้ย" ได้หรือเปล่า? และผลจะออกมาเป็นยังไง?... แจ๋ว หรือ งั้นๆ ก็ไว้ลองดูกัน :)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น