วันพฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

Surrogate โลกเสมือนจริงที่เป็นความจริง

- Surrogates -

"กับโลกแห่งความจริงๆก็วุ่นวายพออยู่แล้ว ยังจะแส่แกว่งเท้าหาเสี้ยนในโลกเสมือนจริงอีก พวกมนุษย์นี่ก็จริงๆ! ฮึๆ"...Andriod กล่าว :)

ในปี 2054 คนใช้ตัวแทนที่เป็นหุ่นยนต์Andriod ออกนอกบ้านไปมีปฏิสัมพันธ์ในด้านต่างๆกับคนอื่นๆ(ซึ่งคนอื่นก็อาจเป็นAndriodตัวแทนด้วยเช่นเดียวกัน) โดยตัวจริงที่มีชีวิตเป็นๆนอนควบคุมสั่งการ Remote control อยู่ที่บ้าน คล้ายในหนัง The Matrix แต่ต่างกันที่ มีบางคนที่เป็นตัวจริงใช้ชีวิตปะปนกับหุ่นตัวแทน แล้วเมื่อตัวจริงกับตัวแทน มีกรณีพิพาทร้ายแรงถึงเป็นถึงตาย! จะมีวิธีจัดการคลี่คลายกับเรื่องทำนองนี้ยังไง? ไว้ไปดูในหนังเรื่อง "Surrogates" ที่กำลังจะฉายปลาย 2009 นี้...ดูจาก Trailer แล้วคิดว่าน่าจะสนุก(มั้ง)

ปรากฏการณ์ทำนองนี้คงเป็นเฉกเช่นเดียวกับหลักการ "ภพซ้อนภพ!" ในคติปรัชญา-ศาสนาตะวันออก


Surrogates เดิมคือหนังสือแนวนิยายวิทยาศาสตร์สืบสวน ประเภทการ์ตูนชีรี่ย์ที่เรียกว่า "Graphic Novel" แต่งโดย "Robert Venditti" วาดภาพประกอบโดย "Brett Weldwele" ออกมาแล้ว 5 ภาค...Vol.1 ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 2006 ได้ข่าวจะมีเล่มใหม่ไปออกมาภายในเดือนนี้(กรกฎา 2009)


"Venditti" ผู้แต่ง The Surrogates ได้รับแรงบัลดาลใจจากการเห็นผู้คนจำนวนมากสูญเสียคนรัก-เพื่อน สูญเสียการงาน ฯลฯ ด้วยเหตุที่เขาทั้งหลายเหล่านั้นติดโลกออนไลน์เสมือนจริงงอมแงม(จะด้วยความจำเป็นหรือความไม่จำเป็นก็ตาม) เขาสูญเสียความเป็นตัวของตัวเองอย่างสิ้นเชิง แต่กลายเป็นอีกคนที่สมบูรณ์แบบในโลกเสมือนจริง!

จะว่าไปแล้วไม่ต้องรอโลกอนาคต ทุกวันนี้ โลกส่วนหนึ่งก็ได้กลายเป็นทำนอง Surrogate ไปเรียบร้อยแล้ว โดยเรามีตัวแทนในโลกเสมือนจริงที่เป็น Website - MSN -Blog - Hi5 - Facebook - Bittorrent - Digital Photo sharing - Twister - Game online - Camfrog ฯลฯ...

เราปรับแต่งหน้าตาบุคลิก-สร้างภาพต่างๆนานาตามที่เราอยากให้เป็น ทั้งที่ตัวจริงเป็นอีกอย่าง,

เราด่าเถียงกันแหลกราน เลือดขึ้นหน้า กับใครก็ไม่รู้ใน Webboard,

บางคนจ้างเราทำงานบางอย่างโดยที่ไม่เคยเจอตัวจริงเป็นๆของเราเลย,

เราซื้อสินค้า-จ่ายตังกับใครบางคน ที่เราไม่รู้ว่าร้านค้า-โกดังเก็บของเขาอยู่ตรงตำแหน่งไหนบนโลกกันแน่,

บางคนในโลกเสมือนจริงเป็นคูรที่น่าคาราวะสอนอะไรต่อมิอะไรมากมาย,

บางคนก็ใจดีขยันแจกของฟรีๆไม่ว่าจะเป็นหนัง(โ..ป้ 55) เพลง หนังสือ ข่าวสารข้อมูล ฯลฯ,

บางทีเราก็เข้าไปขโมยของบางอย่างจากใครบางคน,

บ้างก็หาความสุข-ทำมาหากินรูปแบบใหม่ จากการสะสมแต้ม-จำนวนคนเข้ามาดู-จำนวนคลิก-โพส-เม้นต์ ฯลฯ บางรายถึงแม้ต้องลงทุนโชว์เสียวบ้างก็ยอมล่ะ ยังไงก็ได้ให้ดังให้ฉาวเป็นพอถ้ามันทำให้ยอดเพิ่มถล่มทลายได้ก็ถือว่าคุ้ม..จำเริญ

บางทีเรามีปฏิสัมพันธ์ใครหลายคนในโลกเสมือนจริงมากกว่าคนในโลกแห่งความเป็นจริง บางทีในโลกเสมือนจริงก็จริงแท้สำคัญยิ่งกว่าโลกแห่งความเป็นจริง และที่น่าตลกคือบางคนที่เรารู้จักมักคุ้นสนิทสนมเป็นอย่างดี เจอกันแทบทุกวันในโลกเสมือนจริง แต่พอมาเดินสวนกันในโลกแห่งความเป็นจริงเขาและเรากลับเดินผ่านไปไม่ทักทายแยแสกัน จะทำไงได้ล่ะก็ในเมื่อเรารู้จักกันแต่ในโลกเสมือน แต่ในโลกแห่งความเป็นจริงเราและเขาไม่รู้จักกันเลยแม้แต่น้อย!

นี้แหละ "Surrogate" โลกเสมือนจริงที่เป็นความจริง!

1 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ17 กรกฎาคม 2552 01:32

  Dear friend !
  1.We can offer all kinds of wholesale watch. We offer safe delivery and best service,low price and good quality.
  2.We have excellent customer service team, which could solve online various problems about wholesale watches we provide in 24 hours.
  3.We have perfect Logistics system, which guarantees all the ordered replica watches are delivered to you in good shape as fast as possible.Communicate with us.You will be very satisfied! Hope we can do long-term business in near future.
  Welcome to our website for more details.
  wholesale watch
  Rolex
  Omega
  Breitling
  Tag Heuer
  Cartier

  A Lange & Sohne
  Audemars Piguet
  Baume Mercier
  Bregue
  Bvlgari
  Chopard
  Concord
  Corum
  Dior
  Gucci
  IWC watches
  Jaeger LeCoultre
  Longines
  Oris
  Patek Philippe
  Panerai
  Rado
  Raymond Weil
  Tissot watches

  Vacheron Constantin
  Zenith
  Piaget
  Louis Vuitton
  Mont Blanc
  replica
  Best regards! Thank you !

  ตอบลบ