วันพฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2552

สัจธรรมฝันหลอนของ Jan Švankmajer

"Jan Švankmajer" ศิลปินหนังสั้น Stop-Motion(ถ่ายภาพวัตถุทีละชอต ขยับทีละนิด แล้วนำมาประกอบเป็นภาพเคลื่อนไหว)นอกกระแส Jan Švankmajer เกิดวันที่ 4 กันยายน 1934 ณ กรุงปราก ประเทศเชคโกสโลวาเกีย ผลงานส่วนใหญ่สร้างสรรค์ในสไตล์เหนือจริง(Surrealism) เต็มไปด้วยการมีชีวิตของข้าวของ เฟอร์นิเจอร์พังๆ ตะปูขึ้นสนิม โดยเฉพาะรูปปั้นดินเหนียวและอวัยวะสัตว์!!! ด้วยมุมมอง-แนวคิดที่ล้ำลึกผนวกฝีมือการนำเสนออันน่าพิศวง เขาจึงได้รับการยกย่องเป็นปรมาจารย์ทางด้าน Stop-Motion คนหนึ่งของโลก เนื้อหาภาพยนตร์ส่วนใหญ่จะออกเป็นแนวสะท้อน-เสียดสีความจริงในชีวิตและสังคม ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง เซ็กซ์ ความตาย อำนาจ การเมือง ฯลฯ...ให้ความรู้สึก ฝันหลอนสยองซ่อนขบขัน!...

ด้วยผลงานส่วนใหญ่มีรูปแบบการนำเสนอที่ชวนตื่นตระหนก! ลึกลับ! ด้านมืด!...บ้างก็ซ่อนนัยยะทางการเมืองไว้อย่างแหลมคม ทำให้งานของเขาไม่เป็นที่พึงปรารถนาของรัฐบาล โดยเฉพาะเมื่อโซเวียตกรีทาทัพเข้ายึดเชค ในปี1968 หนังทั้งหมดของเขาก็ถูกแบนและกลายเป็นหนังต้องห้ามในประเทศ เขาจึงจำต้องสร้างสรรค์งานอย่างเงียบๆหลบๆซ่อน จนกระทั่งปี 1982 "DIMENSION OF DIALOGUES" ไปคว้ารางวัลจากเทศกาลหนังโลก ชาวโลกจึงค่อยๆได้รู้จักเขา แต่กว่าชาวเชคจะได้ดูหนังของเขาอย่างเป็นเรื่องเป็นราวก็ต้องรอถึง 20กว่าปี ในคือในปี 1989 โน้นทีเดียว...


"Food"
: วัตถุนิยม-บริโภคนิยม แข่งกันเป็นเครื่องผลิตอาหารของกันและกัน แข่งกันบริโภค ลงท้ายกินกันเอง.................

"Dimension of Dialogues" : ตาต่อตา ฟันต่อฟัน...


..............

"MeatLove" : ความรัก = ก้อนเนื้อ 2 ก้อน...???


..............

"Oscuridad- luz-Oscuridad" : ตา หู จมูก ลิ้น กาย...สมอง...


..............

"Flora" : ร่างกาย เน่าเปื่อย ผุพัง...


..............

"The Death Of Stalinism In Bohemia" : ชำแหละ อุดมการณ์ อำนาจ...ดูเรื่องอื่นๆ ไปที่เว็บ You Tube พิมพ์คำว่า JAN SVANKMAJER

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น