วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

จิบลิ - คนตัวจิ๋ว


จิบลิ - คนตัวจิ๋ว

"สำหรับผู้ที่ต้องการหาแรงบัลดาลใจ-ไอเดียใหม่ๆ ...ไม่ควรพลาดภาพยนตร์การ์ตูนจากค่าย "Studio Ghibli" (ซึ่งได้สร้างผลงานออกมาแล้วนับ สิบๆ เรื่อง!)... ขณะนี้เห็นมีทำออกมาเป็น DVD Master ภาคภาษาไทยอยู่หลายเรื่องเหมือนกัน อาทิ "Totoro" , "Pom Poko" , "Spirited Away " ฯลฯ... (ส่วนกรณี DVD ผี! ...ไม่ต้องพูดถึง) "


และนี้คือ Trailer การ์ตูนเรื่องใหม่ล่าสุด(2010) ของ Ghibli นั้นคือ "Karigurashi no Arrietty" หรือ "The Borrower Arrietty" กำหนดเข้าฉายในวันที่ 17 ก.ค. 2010 (ที่ญี่ปุ่น)


The Borrowers เดิมเป็นนิยายอังกฤษ ที่มีดีกรีรางวัลชนะเลิศ Carnegie เมื่อปี 1953 อีกทั้งยังเคยถูกนำไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์(คนแสดง)ถึง 3 ครั้ง ในปี 1973, 1992, และ 1997 ...เป็นเรื่องราวของมนุษย์ตัวจิ๋วที่มีขนาดความสูงประมาณ 10 ซม. อยู่อาศัยใต้พื้นบ้านในแถบชนบทของอังกฤษ เธอมีชื่อว่า "Arrietty" เป็นเด็กสาววัย 14 ปี กับเหล่าครอบครัวตระกูล Clock ของเธอ ได้อยู่อาศัยอย่างมีความสุขในบ้านของพวกเขาที่สร้างมาจากสิ่งของที่ ” ยืม ” มาจากบ้านหลังใหญ่ของมนุษย์นั้นเอง ทว่าชีวิตของพวกเขาได้เปลี่ยนไปเมื่อเด็กชายในบ้านหลังนั้นได้เจอ"Arrietty"เข้า

ในฉบับภาคอนิเมชั่นของ Ghibli นั้น จะเปลี่ยนฉากจากประเทศอังกฤษยุค 1950 ไปเป็น เขตโคงะเนย์ ในกรุงโตเกียวปี 2010 แทน... สำหรับฝีมือการสร้างฉากการ์ตูน คาดว่าคงวิจิตรบรรจง งดงามอลังการ ตามมาตรฐานของ จิบลิ ไม่ทำให้แฟนๆผิดหวัง ส่วนเนื้อเรื่องจะดัดแปลงออกมาเป็นยังไง ต้องรอดู DVD (คงสามารถหาได้ในไทยเราอีกไม่นาน)

"The Borrowers" เคยแปลเป็นหนังสือภาษาไทยแล้ว ชื่อ "คนตัวจิ๋ว"

...........................................................


ภาคผนวก*Studio Ghibli เป็นสตูดิโอภาพยนตร์อะนิเมะของประเทศญี่ปุ่น ภาพยนตร์อะนิเมะของสตูดิโอนี้เด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดี ประณีตสวยงาม เต็มไปด้วยธรรมชาติและจินตนาการ เนื้อหาสร้างสรรค์เข้าถึงอารมณ์ ได้รับความชื่นชมไปทั่วโลก นอกจากนั้น ดนตรีประกอบยังเสกสรรค์ได้อย่างไพเราะคลาสสิคอีกต่างหาก ชื่อ "จิบลิ / Ghibli" มาจากเครื่องบินตรวจการณ์ของประเทศอิตาลีที่ใช้ในทะเลทรายซาฮารา ในยุคสงครามโลกครั้งที่สอง คำนี้มีที่มาจากคำในภาษาลีเบียนที่แปลว่า "ลมร้อนที่พัดผ่านทะเลทรายซาฮารา" เปรียบได้กับ สตูดิโอที่พัดเอากระแสลมลูกใหม่ผ่านมายังอุตสาหกรรมอะนิเมะของญี่ปุ่น...ขอแนะนำ หนังสือเกี่ยวกับ Ghibli ภาษาไทย...น่าจะยังมีขายอยู่ ร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป : "ฉีกขนบแอนิเมชั่น เอกลักษณ์ของ ฮายาโอะ มิยาซากิ (ผู้ก่อตั้ง หัวเรือใหญ่แห่ง จิบลิ)"


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น