วันศุกร์ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

มันต้องอย่างนี้


ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนว่า...ส่วนตัวไม่ได้เป็นแฟนพันธุ์แท้ ของ Michael Jackson นะครับ...แต่เป็น สาวก! :)

เพิ่งได้ดูหนังฉบับเต็ม เบื้องหลังการซ้อมคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายของ ไมเคิล แจ๊คสัน "This is it" หรือขอแปลเป็นชื่อไทยๆว่า "มันต้องอย่างนี้"
...ไม่ได้ดูในโรงหนังกับเขาหรอกครับ...แล้วดูจากที่ไหน?...พวกนักเลงไอที-คอมพิวเตอร์ หรือ Geek ทั้งหลาย คงพอเดาได้... (ถึงเป็นการดูฟรีๆ ไม่ได้ซื้อตั๋วดูในโรง แต่รับรองจะอุดหนุน DVD ของแท้แน่นอนเมื่อมีการผลิตออกมาวางจำหน่าย :)

ดูหนัง This is it จะได้เห็นถึงความทุ่มเท-การทุ่มทุน ความคิดสร้างสรรค์ ความยิ่งใหญ่อลังการ ความเป็น Art ชั้นไฮคลาส ท่าเต้นสไตล์เล่นกับข้อต่อกระดูกของร่างกายแบบฉบับไมเคิล ความพร้อมเพรียงในการเต้นของทีมแดนเซอร์ อีกทั้ง Special Effect ต่างๆ ฯลฯ...ครบเครื่องจริงๆ...นี้ขนาดแค่ซ้อม ของจริงมันจะเป็นยังไง...คิดแล้วน่าเสียดาย


และเด็กๆน้องๆรุ่นใหม่ๆที่นิยมไอดอลนักร้องเกาหลี คงอาจยังไม่รู้ว่า ไอดอลเกาหลีตัวเป้งๆทั้งหมดล้วนก็อบ-เลียนแบบ สไตล์ ไมเคิล แจ็คสัน มาทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นจังหวะการเต้น การแต่งตัว-แสงสีเสียงบนเวทีคอนเสิร์ต ฯลฯ...ถ้าหากได้ดู คอนเสิร์ต ไมเคิล แจ็คสัน มาแล้ว กลับมาดูคอนเสิร์ต ไอดอลเกาหลี หรือทั้งไอดอลไทย-เทศทั่วไป พบว่ามันกลายเป็นกลายเป็นแค่การเต้นแร้งเต้นกา จืดไปเลย!จริงๆ...และ จำได้ว่าเมื่อหลายปีมาแล้วตอน ไมเคิล ยังมีชีวิต...นักร้องตะวันตกมีชื่อหลายท่านพยายามแขวะ หาเรื่องดิสเครดิต ทั้งล้อเลียน สาดเสียเทเสียไมเคิล ต่างๆนานา ทั้งหลงตัวเองยกตนอ้างว่า ไมเคิลไม่ใช่ราชันย์เพลงป็อปตัวจริง แต่เป็นกูต่างหาก อาทิ ไอ้เจ้า "ร็อบปี้ วิลเลี่ยม" และ "เอดส์มิเนม" เป็นต้น...ตอนนั้นคิดสมเพสในใจว่า...เวรเอ๊ย! แทนจะยกย่องดูเป็นแบบอย่างมองในแง่ดี กลับอิจฉาอวดตัวตีตนเสมอ มึ-ตายแล้วเกิดใหม่อีกร้อยชาติยังไม่รู้ ฝีไม้ลายมือ-ชั้นเชิงไอเดีย จะได้เท่าสักฝุ่นขี้ฝุ่นส้-นตี-นของ ไมเคิล หรือเปล่าเลย... ฮึ ๆ ๆ... ไม่เคยเห็นไมเคิลหยิ่งทรนงอวดตัวเลยว่าข้านี่เก่งกูนี้เจ๋ง ทั้งๆที่ในแง่ผลงานแล้วเค้านี้แหละสุดยอดในทุกๆด้าน แต่กลับมีความสุภาพอ่อนโยน อ่อนน้อมถ่อมตน ไม่ถือตัว ไม่เคยพูดจาแขวะดูถูกใคร ตรงนี้ละที่ไมเคิลสามารถครองใจของแฟนเพลงได้ทั่วโลก ส่วนเรื่องศัลยกรรมอาจมองเป็นจุดเสียของเขา แต่พิจารณาดีๆมันเรื่องส่วนตัวแท้ๆไม่ได้ทำร้ายทำลายใคร จะให้คนคนหนึ่งทำอะไรถูกใจคนไปเสียทุกกระเบียดนิ้วเลยเป็นไปไม่ได้เด้อ...เปิดใจให้กว้าง มองกันที่ผลงานในภาพรวมๆดีกว่า

กล่าวได้ว่า ผลงานของ ไมเคิล แจ็คสัน ไม่ว่าจะเป็น งานเพลง มิวสิควิดีโอ คอนเสิร์ต ล้วนแต่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ชั้นไฮคลาส เป็นแหล่งแห่งแรงบันดาลใจอันดีเยี่ยมให้กับศิลปินรุ่นใหม่ๆ รวมทั้งผู้ที่ทำงานในสายความคิดสร้างสรรค์ ศิลปะ-ออกแบบ ฯลฯ

หวังว่าต่อไปในอนาคตคงมี ราชาเพลงป็อป คนใหม่มาสร้างความบันเทิงให้โลกได้ยิ่งใหญ่(ต้องทำให้ได้ดีกว่า)แบบ ไมเคิล แจ็คสัน ...ใครหว่า???

1 ความคิดเห็น: